Đối Diện 142 Nguyễn Chánh, Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội

Kinh nghiệm lái xe lên xuống dốc đúng kỹ thuật và an toàn

Để tránh gặp phải rủi ro và nguy cơ tai nạn khi lái xe ô tô lên xuống dốc, các tài xế nên nắm bắt những kiến thức cần thiết này.

kinhnghiem_laixelenxuongdoc_00.jpgKỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc an toàn

Bước 1: Kiểm tra hiện trạng xe

Trước khi lên dốc hoặc xuống dốc, tài xế cần phải kiểm tra lại các bộ phận trên xe như: côn, số, phanh trước, phanh sau, ga bộ lốp,…Nếu thấy bộ phận nào chưa chỉnh phải tiến hành xử lý kỹ thuật ngay.

Bước 2: Lên xuống dốc bằng 1 số

Khi lên xuống dốc bạn cần nắm rõ nguyên tắc “lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó”. Tuyệt đối không được đi bằng số Mo (0) lúc xuống dốc. Bởi điều này sẽ dễ dẫn tới trơn trượt, căn đường kém chính xác hơn và trường hợp cần phanh gấp sẽ kém hiệu quả.

 

kinhnghiem_laixelenxuongdoc_03.jpgBước 3: Lựa chọn số phù hợp với loại xe

Khi lên dốc cao, lái xe cần đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật của xe, phù hợp với trọng lượng hàng chở trên xe. Lưu ý thao tác kỹ thuật “nhanh, nhạy” khi cần giảm số để bò tiếp lên dốc, tránh tình trạng để kẹt số, số bị dừng lại ở Mo (0) làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp xe chở nặng.

Bước 4: Lưu ý khi xuống dốc dài

Khi xuống dốc dài, xe sẽ lao nhanh hơn. Nếu gặp sự cố đột ngột cần phanh gấp, tài xế cần sử dụng tổng hợp cả phanh trước, phanh sau, giảm số, giảm ga và thả côn.

 

kinhnghiem_laixelenxuongdoc_01.jpgBước 5: Lưu ý khi xuống dốc khúc quanh

Khi xe di chuyển xuống dốc khúc quanh, lưu ý cho xe đi bám vào phần đường bên phải của mình. Hạn chế chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn tới sự cố đâm xe xuống vực.

Bước 6: Lưu khi xuống dốc phà (dốc đứng)

Khi xe xuống phà, đặc biệt là dốc đứng, ở thời điểm bánh xe chạm vào cầu dẫn, tài xế cần cho xe dừng lại chốc lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

Kỹ thuật lái xe số tự động lên xuống dốc an toàn

Với xe sử dụng số tự động (AT), khi lên dốc người lái không cần phải lưu ý đến số nào nữa mà chỉ cần đạp phanh chân, thực hiện khởi động cho động cơ và chuyển cần số của xe đến vị trí D là xong. Sau đó cứ tiếp tục lái, không cần phải chuyển số.

 

kinhnghiem_laixelenxuongdoc_02.jpg


Trong quá trình leo dốc, tùy vào tốc độ của xe và hộp số sẽ tự động chuyển đến số thích hợp. Nhà sản xuất khuyến cáo, người lái không cần thiết tự ý di chuyển vị trí của cần số mà hãy để hộp số của xe tự động làm. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin vào kỹ năng của bản thân và biết mình đang làm gì, thì hoàn toàn có thể chủ động chọn cấp số phù hợp.

Tuy nhiên, với quá trình xuống dốc thì sẽ có những lúc cần phải sử dụng số thấp, nhất là khi chạy đường đèo sẽ cần ứng dụng kỹ thuật phanh động cơ – hãm bớt quán tính cho xe ô tô bằng lực cản của động cơ thông qua cách vào số thấp.

 

kinhnghiem_laixelenxuongdoc_04.jpg


Hiện nay, nhiều dòng xe đời mới thậm chí còn trang bị lẫy chuyển số sau vô-lăng, giúp thao tác chủ động chuyển số trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.