Đối Diện 142 Nguyễn Chánh, Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội

Lái xe số tự động cần chú ý điều gì

Với những ưu điểm tuyệt vời của mình, hộp số tự động đang ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng, đặc biệt là những khách hàng nữ giới. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý khi sử dụng với hộp số này.

Số tự động là một lựa chọn tối ưu cho phụ nữ.

Hiện nay ngày càng có nhiều mẫu xe sử dụng hộp số tự động, dù là sản phẩm trong nước hay liên doanh, dù là sedan hay SUV, tóm lại đâu đâu cũng có thể thấy mẫu xe số tự động, và rõ ràng nó đang trở thành xu hướng của tương lai.

Sử dụng số tự động đúng cách không phải ai cũng biết.

Tuy nhiên, việc lái xe ô tô số tự động khá dễ dàng nhưng vẫn có một số điều tài xế cần lưu ý và học hỏi để không tiền mất tật mang. Dưới đây Oto.com.vn sẽ giới thiệu tới bạn đọc kinh nghiệm lái xe số tự động đúng cách.

Cách đạp phanh và đạp ga đúng cách là gì?

Các mẫu xe được trang bị hộp số tự động sẽ giải phóng chân trái cho tài xế. Nói cách khác, dù muốn phanh hay đạp ga chỉ cần sử dụng một chân phải là đủ. Nếu tài xế đạp phanh bằng một chân và đạp ga bằng chân kia thì đó là cách làm sai lầm.

Tài xế cần ghi nhớ 10 từ sau: “đạp phanh thẳng mũi chân, đạp ga chéo mũi chân”..

Việc sử dụng một chân có thể sẽ gây nên nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga, gây nên những vụ va chạm. Để đảm bảo an toàn, tài xế cần ghi nhớ 10 từ sau: “đạp phanh thẳng mũi chân, đạp ga chéo mũi chân”.

Khi dừng xe chờ đèn đỏ, tài xế cần làm gì?

Hộp số tự động thông thường có ít nhất 4 số, bao gồm: P, R, N và D. Trong đó, P là số đỗ, còn N là số trung tính, hai số này có chức năng ngắt điện nguồn giúp xe đứng yên, nhưng cách sử dụng của hai số này là khác nhau.

Khi dừng đèn đỏ nên dùng số N, nếu đậu xe thì số P.

Nếu chúng ta đến nơi đỗ, cần chuyển sang số P tức là số đỗ. Khi chúng ta chờ đèn đỏ và dừng xe tạm thời trong thời gian ngắn, chúng ta nên gài số N tức là trung tính, sau đó phối hợp với phanh chân hoặc phanh tay. Hạn chế dùng P vì nó sẽ nhanh làm hư tổn hộp số.

Làm thế nào để vượt và tăng tốc trên đường?

Ngoài 4 loại số kể trên, một số hãng xe còn có thêm số M, S và L (ba loại này sẽ không xuất hiện cùng lúc). Thực ra ba số đều đều là số tiến, chỉ là số tiến đặc biệt để lái xe bình thường. Tuy nhiên, các tài xế vẫn thích sử dụng số D hơn cả.

Hãy dùng số M hoặc S khi muốn vượt.

Nếu tài xế sử dụng M hoặc S khi sắp vượt thì hiệu quả sẽ tốt hơn, nếu đang leo dốc dài thì số D đôi khi bị hụt hơi. Nhưng nếu chuyển qua số L là số giới hạn tốc độ thấp, thì nó chỉ có tác dụng về công suất chứ không dùng để vượt.

Những điều cần chú ý khi đỗ xe

Về câu hỏi làm thế nào để dừng một chiếc xe số tự động, thực ra đây là một câu hỏi về thứ tự của phanh tay và số P. Cho dù tài xế kéo phanh tay trước rồi vào số P hoặc ngược lại thì không có sự khác biệt, nhưng nếu phải đỗ xe trên một con dốc thì lại khác.

Nên kéo phanh tay trước khi cài số P.

Khi đỗ xe trên dốc, trình tự thao tác chính xác phải kéo phanh tay trước, tức là để phanh hoạt động trước rồi mới gài số P. Nếu làm ngược lại, lực kéo sẽ tác động lên bánh răng khóa của hộp số, rất có hại và nguy hiểm.

Mất thời gian bao lâu để làm nóng máy?

Các mẫu xe số tự động có cần phải khởi động trước không? Câu trả lời là có, nhưng thời gian cần thiết để làm nóng máy không như chúng ta nghĩ. Ví dụ chỉ cần khoảng 30 giây là đủ (1 phút đối với thời tiết lạnh). Không nên để xe quá lâu, nó sẽ làm tiêu hao nhiên liệu và đóng cặn carbon do xăng chưa được đốt cháy hết.

Có rất nhiều loại số trên xe số tự động.